[tintuc]
Khi nói đến trang phục truyền thống đặc sắc của người dân Việt Nam, ai cũng nghĩ đến chiếc áo dài. Trải qua nhiều giai đoạn tà áo dài Việt Nam vẫn trường tồn với thời gian và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2002. Hiếm có trang phục nào vừa kín đáo, chuẩn mực mà lại tôn lên dáng vẻ thướt tha, mềm mại của phụ nữ như chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam.

Áo dài truyền thống – Biểu tượng văn hóa của dân tộc 

Với dáng áo được may ôm sát theo đường cong cơ thể, cổ áo cao và tà áo dài được xẻ ở hông tạo nên sự đoan trang, kín đáo của người phụ nữ Việt Nam. Qua chiều dài lịch sử đất nước, tà áo dài được các nghệ nhân may sáng tạo nghệ thuật hơn. Nó được thay thế trang phục cổ truyền mà màu sắc và kiểu dáng phải tuân theo những lễ nghi và tầng lớp xã hội xưa từng thời kỳ.
áo dài truyền thống

áo dài truyền thống

áo dài truyền thống
Trước đầu thế kỷ 18, váy dài được người phụ nữ mặc phổ biến. vào năm 1744, viên quan Vũ Vương cai trị phía Bắc miền Trung Việt Nam của triều Nguyễn yêu cầu thay đổi trang phục Việt Nam trên cơ sở kiểu áo Trung Hoa. Bộ quần áo có nút thay thế cho váy và áo xẻ ngực thắt dây. Vua Minh Mạng, vị vua thứ hai của triều Nguyễn ban hành sắc lệnh cấm phụ nữ mặc váy.
áo dài truyền thống

áo dài truyền thống
Áo dài được phát hiện từ thời Pháp thuộc khi một phụ nữ Việt Nam tên Tường thay đổi chiếc áo tứ thân thành chiếc áo hai tà đầu tiên. Người Pháp gọi chiếc áo dài đó là Le Mur có nghĩa là “the wall” trong Anh ngữ.
Từ đó, chiếc áo dài được thay đổi khá nhiều. Và được mọi người ưa chuộng và hay mặc hằng ngày là kiểu cổ tròn, tay liền, tay phồng. Ngoài ra, tà áo được nối liền với phần thân qua những đường chỉ nối quanh cổ áo. Tuy nhiên áo dài ngày càng được phát triển với kiểu khác như cổ thuyền, cổ vuông, cổ chữ V thích hợp với những người có dáng đầy đặn, tròn trịa.
Chiếc áo dài truyền thống không thể gia công hay may sẵn bán hàng loạt như các loại quần áo khác được, mỗi chiếc áo dài sẽ được người thợ thủ công đo và may tỉ mỉ để khi mặc thì sẽ vừa vặn với cơ thể trông sẽ đẹp hơn.
áo dài truyền thống
Trải qua những thăng trầm lịch sử, áo dài truyền thống biểu tượng văn hóa dân tộc đại diện cho nước Việt ta đã tồn tại từ bao đời. Nhưng cho đến tận ngày nay vẫn còn giữ được nét thuần khiết và đằm thắm của người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài.
áo dài truyền thống
Chiếc áo dài thời xa xưa còn khá đơn giản nhưng vẫn thể hiện được nét duyên dáng thùy mị của người phụ nữ khi mặc. Không quá ôm sát mà được may hơi rộng, phủ bên trong là một chiếc áo yếm lót. Giai đoạn lúc bấy giờ được phân biệt đẳng cấp của chiếc áo dài qua chất liệu vải dệt, màu sắc chủ đạo là những gam màu trầm, một màu không pha chế tạo nên sự mộc mạc, đoan trang của người thiếu nữ. 
áo dài truyền thống
Đặc biệt hơn, qua mỗi vùng quê chiếc áo dài lại phản ánh một đặc trưng riêng của từng vùng. Người Hà Nội mặc áo dài trông đầy nét đoan trang đến yêu kiều. Khi nhắc đến người con gái xứ Huế người ta liên tưởng đến chiếc áo dài tím mộng mơ làm xao xuyến biết bao con tim bởi dáng vẻ nhu mì, thướt tha. Hay cái sự hơi phá cách nhưng không kém phần dịu dàng, đằm thắm thêu dệt nên ký ức người dân miền Nam. Áo dài truyền thống chính là sự kết tinh của cái đẹp trong văn hóa Việt Nam.
áo dài truyền thống
Nét đoan trang, yêu kiều của người Hà Nội
áo dài truyền thống
Sự thướt tha, mộng mơ của xứ Huế

áo dài truyền thống
Miền nam với xu hướng phá cách nhưng vẫn dịu dàng
Thông qua bài viết này Áo dài Thùy Linh muốn gửi đến các bạn cái nhìn đa chiều cũng như hiểu rõ hơn về chiếc áo dài truyền thống – biểu tượng văn hóa dân tộc Việt Nam. Và cũng có thể chọn cho mình một chiếc áo dài phù hợp với phong cách mình.
[/tintuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *